เกี่ยวกับเรา

วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นวารสารวิชาการที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ สถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันอยู่ใน ฐานข้อมูล กลุ่มที่ 1 (ปี 2563-2567)

สาขา Social Sciences ของ ศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (Thai-Journal Citation Index Centre (TCI))

วัตถุประสงค์

วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต มีวัตถุประสงค์ในการจัดทำเพื่อเป็นสื่อกลางในการเผยแพร่บทความวิจัยและบทความวิชาการด้านพัฒนาการเรียนการสอน ของคณาจารย์

นักวิชาการ และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ทั้งภายในและภายนอกสถาบัน อันมีขอบเขตเนื้อหาเกี่ยวกับ

- การพัฒนาศักยภาพของผู้เรียน

- การพัฒนาศักยภาพของผู้สอน

- การพัฒนารูปแบบการสอน

- การพัฒนากิจกรรมการเรียนการสอน

- การพัฒนาเทคนิคการสอน

- การสร้างหรือพัฒนาอุปกรณ์สื่อการสอนทั่วไป

- การสร้างหรือพัฒนาอุปกรณ์สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์ e-Learning หรือ นวัตกรรม

- การปรับปรุงพัฒนาสภาพแวดล้อมหรือปัจจัยสนับสนุนทางการเรียนรู้

- การปรับปรุงพัฒนากระบวนการหรือวิธีการวัดและประเมินผล

- การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือทัศนคติของผู้เรียน

- งานวิจัยในชั้นเรียน

- ฯลฯ

กำหนดการตีพิมพ์เผยแพร่

วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต เป็นวารสารราย 6 เดือน ตีพิมพ์ปีละ 2 ฉบับ คือ

- ฉบับเดือนมกราคม - มิถุนายน

- ฉบับเดือนกรกฎาคม - ธันวาคม

ซึ่งทางกองบรรณาธิการฯ จะนำบทความที่ผ่านการตรวจพิจารณาคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลงตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารโดยเรียงลำดับตามคิวการตีพิมพ์

ค่าธรรมเนียมการตรวจพิจารณาบทความ

ค่าธรรมเนียมรวม 6,000 บาท ต่อ 1 บทความ [มีผู้ทรงคุณวุฒิตรวจพิจารณาคุณภาพบทความ (double-blind peer review) จำนวน 3 คน] โดยแบ่งชำระเป็น 2 งวด  ดังนี้

•  งวดที่ 1 จ่ายค่าธรรมเนียมการตรวจพิจารณาคุณภาพบทความ เป็นจำนวนเงิน 4,000 บาท
  •  งวดที่ 2 จ่ายค่าธรรมเนียมการลงตีพิมพ์เผยแพร่ หลังจากบทความผ่านการพิจารณาอนุมัติให้ลงตีพิมพ์ได้ เป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท * กรณีที่บทความถูกปฏิเสธการตีพิมพ์ (rejected) ผู้เขียนบทความไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในส่วนนี้

บัญชีรับโอนเงินค่าธรรมเนียม :

บัญชีสะสมทรัพย์ ธนาคารกรุงเทพ สาขามหาวิทยาลัยรังสิต

ชื่อบัญชี: โครงการค่าบริการวิชาการสถาบันวิจัย มหาวิทยาลัยรังสิต เลขที่บัญชี: 020-079144-0

(โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เมนู Submissions > คำแนะนำสำหรับผู้เขียน)

การตรวจพิจารณาคุณภาพบทความเพื่อลงตีพิมพ์

บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่นำลงตีพิมพ์จะต้องผ่านกระบวนการพิจารณาคุณภาพจากผู้ทรงคุณวุฒิ (double-blind peer review) จำนวน 3 ท่าน จากหลากหลายสถาบัน

และไม่ได้อยู่ในสังกัดสถาบันเดียวกันกับผู้เขียนบทความ