วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต

Journal of Rangsit University: Teaching & Learning

ISSN 2822-1400 (Print)

ISSN 2822-146X (Online)

การพัฒนาชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องการตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่เพื่อส่งเสริมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย

Development of Science Activity Packages on Egg Quality Testing to Enhance Integrated Science Process Skills for High School Students.


บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องการตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่ เพื่อส่งเสริมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) ศึกษาประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องการตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่ ตามเกณฑ์ประสิทธิภาพ 75/75 และ
3) เปรียบเทียบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่อง การตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอ่างทองปัทมโรจน์วิทยาคม จังหวัดอ่างทอง จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) ชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องการตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่เพื่อส่งเสริมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) แบบประเมินคุณภาพของชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์ ฯ โดยผู้เชี่ยวชาญ 3) แบบวัดทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ขั้นบูรณาการฯ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองโดยมีแบบแผนการทดลองแบบกลุ่มเดียวที่มีการทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และการทดสอบค่าทีแบบตัวอย่างไม่อิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพของชุดกิจกรรมที่ประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญมีคุณภาพอยู่ในระดับมากที่สุด (x  = 4.71, S.D. = 0.28) 2) ประสิทธิภาพของชุดกิจกรรมเรื่องการตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่มีค่าประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 78.78/80.63 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 75/75 ที่ตั้งไว้ และ 3) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยชุดกิจกรรมเรื่องการตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่ มีคะแนนเฉลี่ยทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

Abstract

The purposes of this research were 1) to develop the science activity packages on egg quality testing to enhance integrated science process skills for high school students, 2) to study the educational efficiency of the science activity packages to meet the 75/75 criteria, and 3) to compare the students’ integrated science process skills before and after learning with the activity packages. The participants were 11th grade students (30 students) of Angthong Patthamarot Wittayakhom school, Angthong province by cluster random sampling. The research tools consisted of 1) the science activity packages on egg quality testing to enhance integrated science process skills for high school students, 2) the assessment form of the quality of the science activity packages by experts, and 3) the integrated science process skills test. A quasi-experimental research of one group pretest-posttest design was used in this study. The statistics used to analyze the data were mean, standard deviation, percentage, and t-test for dependent samples. The result found that 1) the quality of science activity packages by the experts was at level of very good quality (x = 4.79, S.D. = 0.28), 2) the educational efficiency of the science activity packages (E1/E2) was effective at 78.78/80.63, which meet the 75/75 criteria, and 3) the mean scores of integrated science process skills of posttest were higher than those of pretest at the statistically significant .05 level.

Download in PDF (554.88 KB)

How to cite!

กฤติญาภรณ์ นิพรรัมย์, สาธิตา ทากัน, & น้ำฝน คูเจริญไพศาล. (2564). การพัฒนาชุดกิจกรรมวิทยาศาสตร์เรื่องการตรวจสอบคุณภาพไข่ไก่เพื่อส่งเสริมทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ขั้นบูรณาการ สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย. วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 15(2), 154-172

Approved By TCI (2020 - 2024)

Indexed in