The Activities Management of Teaching and Learning on Agriculture Teachers Education of Uttaradit Rajabhat University

การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนการฝึกหัดครูเกษตรของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ โดยใช้แบบสอบถาม (IOC = 0.52) เก็บรวบรวมข้อมูลจากอาจารย์ผู้สอนในหลักสูตรการฝึกหัดครูเกษตรจำนวน 17 คน มีผู้ตอบแบบสอบถามทั้งสิ้นจำนวน 14 คน คิดเป็นร้อยละ 82.35 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนการฝึกหัดครูเกษตรในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายเรื่องพบว่า มีการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนการฝึกหัดครูเกษตรในระดับมากที่สุด 13 เรื่อง มีการจัดกิจกรรมในระดับมาก 8 เรื่อง และมีการจัดกิจกรรมในระดับปานกลาง 1 เรื่อง โดยวิธีการสอนที่ใช้มากที่สุดคือ วิธีการสอนแบบการปฏิบัติจริง วิธีการสอนแบบบรรยาย และวิธีการสอนแบบอภิปราย

DOI: 10.14456/jrtl.2019.22

พัฒนา สมนิยาม, กมลสร ลิ้มสมมุติ, & วรพร สังเนตร. (2562). การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนการฝึกหัดครูเกษตร ของมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์. วารสารพัฒนาการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยรังสิต, 13(2), 115-122